วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2567

ขอนแก่นเปิดให้ชมเทียนพรรษาแท่นบุษบกบนเรือสุพรรณหงส์ พร้อมทดลองทำเทียนพรรษา ด้วยศาสตร์แห่งภูมิปัญญาพื้นบ้าน เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษาปีนี้

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 2 ส.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารเอนกประสงค์ เทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ยังคงมีพุทธศาสนิกชนชาว จ.ขอนแก่นรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ยังคงมาทดลองทำเทียนพรรษา และเรียนรู้พุทธประวัติและชมนิทรรศการเนื่องในสันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2566 ซึ่งเทศบาลเมืองเมืองพล ร่วมกับคนในชุมชนได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและสืบสานวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น

นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า กิจกรรมในวันเข้าพรรษาปีนี้ เทศบาลฯได้กำหนดรูปแบบของการดำเนินงานด้วยการมีส่วนร่วมของชุมชนและเป็นพื้นที่แหล่งเรียนรู้ให้กับเด็กและเยาวชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงามของต้นเทียนพรรษา ที่ทำขึ้นด้วยฝีมือของปราชญ์ชุมชน รวมไปถึงการทดลองทำเทียนพรรษาตั้งแต่ขั้นตอนของการต้มเทียน การขึ้นรูป การใส่ไส้ การแกะสลัก และการทอดถวายให้กับวัดต่างๆครอบคลุมทุกชุมชน

“ในลานจัดกิจกรรมที่เทศบาลกำหนด ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมจะได้รับชมการแสดงพื้นบ้านอีสาน ชุด พุทธศาสนา สถิตยั้ง ตั้งนคร ทั้ง 6 ชุด โดยเล่าถึงประวัติความเป็นมาของอำเภอพล และวัดทั้ง 4 วัด ในเขตเทศบาลเมืองเมืองพล การแสดงชุดรำบูชาเทียน ซึ่งผู้ร่วมรำประกอบด้วย คณะครูนาฏศิลป์ นักเรียน และประชาชนชาวชุมชนในเขตเทศบาลเมืองเมืองพล ที่ทุกคนได้พร้อมใจปวารณาตนเป็นพุทธมามกะ ที่จะสืบสานและรักษาประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นของเราให้คงอยู่คู่กับชุมชนต่อไป”

MAaG61.jpeg

นายกิตติโชติ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้การทอดถวายเทียนพรรษาได้ดำเนินการทอดถวายเทียนพรรษาชุดแรกครบแล้วทุกวัด และได้กำหนดการทอดถวายในชุดต่อมาจากการพร้อมใจกันจัดทำต้นเทียนและขบวนแห่เทียนพรรษาอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เพื่อต่อยอดกองบุญและแสดงถึงพลังศรัทธาของคนอ.พล ที่รักและหวงแหนในวิถีพุทธและพร้อมใจร่วมจัดกิจกรรมในด้านพระพุทธศาสนาอย่างเข้มแข็งในทุกงานบุญและวันพระใหญ่ อย่างไรก็ตามเทศบาลได้เปิดให้เข้าชมเทียนพรรษาแท่นบุษบกเรือสุพรรณหงส์ และกราบไหว้ขอพรพระพุทธมิ่งมงคลคู่เมืองพลเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว ตั้งแต่ เวลา 9.00-19.00 น. ไปจนถึงวันที่ 7 ส.ค. 2566 ก่อนที่จะทอดถวายให้กับวัดต่างๆในเขต อ.พล ตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797
MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เผยผลสำเร็จการจัดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2567 มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกว่า 7 แสน 8 หมื่น คน ยอดขายในงานกว่า 9 ล้านบาท
คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย
ททท.ร่วมจัดงาน khonkaen Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ประเพณีบุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี ประจำปี 2567
มข. ฉลองมหาสงกรานต์ 67 ยิ่งใหญ่ ในงาน “บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส” รวมรากเหง้าวัฒนธรรมอีสาน
ททท.คาดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้าอีสานกว่า8แสนคนเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า2000ล้านบาท
ททท.จัดให้ถนนนักกลอฟ์เชื่อมโยง สปป.ลาวยาวจนถึงโคราช โชว์ศักยภาพสนามกลอฟไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก หวังเจาะกลุ่มตลาดกลอฟ ร่วมกิจกรรมแบบเชื่อมโยงระหว่างประเทศ