วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

สวนสัตว์ขอนแก่น เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมให้อาหารกวางดาว รับวันหยุดระหว่างวันที่ 21 – 23 ต.ค.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมให้อาหารกวางดาว สัตว์ชนิดแรกที่มีจัดแสดงในสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา ซึ่งเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 23 ต.ค. 2566

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ดุสิต เดิมเรียก สวนดุสิต หรือ เขาดินนา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2438 หลังจากที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรกิจการสวนพฤกษชาติของต่างประเทศ และพบว่าสวนพฤกษชาติเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน จึงมีพระราชดำริให้จัดสร้างขึ้นในประเทศไทยบ้าง โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ในพื้นที่ราบทางด้านทิศตะวันออกติดคลองเปรมประชากร (ถนนพระราม 5)ด้วยการขุดสระน้ำใหญ่ ประกอบด้วยคูคลองระบายน้ำ และถนน แล้วนำดินขึ้นมาเป็นเนินเขาเกาะกลางน้ำเรียกว่า วนา รวมอาณาเขต ส่วนนี้ทรงโปรดเรียกว่า เขาดินวนา โดยในขั้นต้นพระองค์ให้สร้างขึ้นสำหรับ เป็นที่ประพาส ทรงพระเกษมสำราญส่วนพระองค์ และข้าราชบริพารฝ่ายในก่อน ดังนั้นสวนดุสิต หรือ เขาดินวนา จึงเป็นส่วนหนึ่งในพระราชฐานพระราชวังดุสิตสวนสัตว์ดุสิต ซึ่งถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทย โดยมีกวางดาว เป็นกวางที่มีขนาดกลางมีขนสีน้ำตาลแดงมีจุดสีขาวเรียงเป็นลายข้างตัวให้ความ สวยงามและสะดุดตากลางหลังมีแถบสีดำทอดเป็นแนวยาวไปถึงโคนหาง โดยมีถิ่นอาศัย, อินเดีย, ศรีลังกา ,บังกลาเทศ ,ภูฐาน,ปากีสถาน โดยกินอาหารในกลุ่มหญ้า ใบไม้ และเปลือกไม้

“ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวนสัตว์ขอนแก่น ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 21-23 ต.ค. โดยจัดกิจกรรมให้อาหารกวางดาว ถือเป็นสัตว์ชนิดแรกที่มีจัดแสดงในสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา สวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 23 ต.ค. และเป็นการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาใกล้ชิดกับบรรดากวางหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งกลุ่ม เนื้อทราย กวางซิก้า กวางบาราซิงห์ กวางม้า หรือกวางป่า และละมั่ง ภายในส่วนจัดแสดงทุ่งแสนกวาง”

นายณรงวิทย์ กล่าวต่ออีกว่านอกจากนี้ สวนสัตว์ขอนแก่น ยังได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์สตัฟฟ์ ให้นักท่องเที่ยวได้มาศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาการกำเนิดสวนสัตว์ไทยและการเรียนรู้การสตัฟฟ์สัตว์ป่าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสัตว์สตัฟฟ์เสือโคร่งอินโดจีน สัตว์สตัฟฟ์ยีราฟ สัตว์สตัฟฟ์จระเข้ และนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับเขากวางชนิดต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 16.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ขอนแก่น อาคารต้อนรับนักท่องเที่ยว ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif
https://www.youtube.com/watch?v=CoQAQinpfjw&t=140s

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
วาเลนไทน์ขอนแก่นคึกคัก ร้านดอกไม้จัดช่อดอกกุหลาบ-ทานตะวัน เตรียมไว้ให้กับคู่รักอย่างสวยงาม
ททท.สำนักงานขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะนักดนตรีออร์เคสตร้าแจ๊ส The Biggles Big Band Amsterdam ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พาชมวิถีอีสานวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ต.สาวะถี ขอนแก่น
สุดตื่นตา!!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น จัดงาน“The Great Chinese New Year 2024   
ตรุษจีนปีมังกรทอง อุดรธานี“รับพลังดี” 4 พิกัดสุดปัง
ททท.อุดรธานี ขอเชิญเที่ยวงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2567