วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

เชิญเฮือนอีสานโบราณที่ประดับด้วยธุงอีสาน ที่ขอนแก่น

จังหวัดขอนแก่นชูวัฒนธรรมอีสานเฮือนอีสานโบราณที่ประดับด้วยธุงอีสาน ที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมของคนอีสาน ให้นักท่องเที่ยวได้มาชมมาสัมผัสรูปแบบศิลปวัฒนธรรม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่นซอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2566

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าจังหวัดขอนแก่นพร้อมการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่นซอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2566 บริเวณพื้นที่ลานสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น สำหรับปีนี้จังหวัดขอนแก่นชูวัฒนธรรมอีสาน โดยมีการสร้างเฮือนโบราณอีสานที่ปีนี้จะประดับด้วยธุงโบราณหลายหมื่นพวง ที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานบนบ้าน ให้นักท่องเที่ยวได้มาชม มาสัมผัส และสามารถมาถ่ายทอดรูปแบบศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานผ่านการเซลฟี่มาชม มาแซะ ผ่านทางสื่อโชเชียลต่างๆ ปีนี้จัด 12 วัน 12 คืน ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2566 โดยจังหวัดขอนแก่นมอบหมายให้อำเภอ ทั้ง 26 อำเภอ ในจังหวัดขอนแก่นได้ สร้างบ้านเฮือนแบบโบราณคนอีสานตามวิถีไทบ้าน ที่มีมาหลายชั่วอายุคนตอนนี้มีการประดับด้วยธุงอีสานนับหมื่นพวงในพื้นที่จัดงานสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น การจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณี ผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่นซอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2566 โดยมีการรื้อฟื้นสืบสาน ศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณ โดยเฉพาะการสร้างเฮือน หรือบ้านที่อยู่อาศัย ให้ยังคงอยู่สืบทอดเป็นมรดกของคนภาคอีสานตลอดไป

สำหรับเฮือนโบราณชาวอีสาน จะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง ชั้นบนจะมีห้องนอน ห้องโถง และห้องครัว 3 ห้อง อยู่ชั้นบนตัวตัวบ้าน มุงหลังคาบ้านด้วยสังกะสีเก่าๆหรือแผ่นไม้เนื้อแข็ง หมู่บ้านชุมชนโบราณที่สร้างขึ้นมานี้พร้อมทั้งการประดับธุงที่สวยงามจะจัดให้เป็นแลนด์มาร์ก จุดเซลฟี ถ่ายรูปแห่งใหม่ใจกลางเมือง โชว์ความสวยงามของเฮือนบ้านโบราณ ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอรวมทั้งเป็นชุมชนถนนคนเดินที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสได้มาดูวัฒนธรรมเพื่อความแปลกใหม่ และรื้อฟื้น สืบสาน ศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณ ให้ยังคงอยู่สืบทอดเป็นมรดกของคนภาคอีสานตลอดไป

ที่มา/ปชส.ขอนแก่น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
วาเลนไทน์ขอนแก่นคึกคัก ร้านดอกไม้จัดช่อดอกกุหลาบ-ทานตะวัน เตรียมไว้ให้กับคู่รักอย่างสวยงาม
ททท.สำนักงานขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะนักดนตรีออร์เคสตร้าแจ๊ส The Biggles Big Band Amsterdam ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พาชมวิถีอีสานวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ต.สาวะถี ขอนแก่น
สุดตื่นตา!!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น จัดงาน“The Great Chinese New Year 2024   
ตรุษจีนปีมังกรทอง อุดรธานี“รับพลังดี” 4 พิกัดสุดปัง
ททท.อุดรธานี ขอเชิญเที่ยวงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2567