วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

ชวนท่องเที่ยวหมู่บ้านคีรีวงกต อุดรธานี นั่งอีแต๊ก เพลินวิถีและธรรมชาติกลางหุบเขา

(มีคลิป)หมู่บ้านท่องเที่ยวที่โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง อันเป็นแหล่งก่อกำเนิดของน้ำตกห้วยพาง ลำธารที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทําอาชีพเกษตร

หมู่บ้านคีรีวงกต หมู่บ้านท่องเที่ยวที่โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง อันเป็นแหล่งก่อกำเนิดของน้ำตกห้วยพาง ลำธารที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทําอาชีพเกษตร การท่องเที่ยวในหมู่บ้านคีรีวงกตมีเอกลักษณ์เด่น คือ ทางชุมชนจะจัดรถเสือภูเขา ลักษณะคล้ายรถอีแต๊ก พาหนะดัดแปลงจากภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถขับตะลอนลัดเลาะเกาะแก่งได้ทุกหนแห่งรถเสือภูเขาจะนํานักท่องเที่ยวมุ่งหน้าสู่น้ำาตกห้วยพาง ตลอดเส้นทางที่ผ่านไปเป็นแนวเขียวขจีของไร่มันสำปะหลัง สลับกับแปลงข้าวไร่และลูกเดือยบนเนินเขาดูกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา จากนั้นนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้ากันอีกเล็กน้อยผ่านแปลงข้าวไร่บนเนินเขา ลงลุยธารน้ำ เพื่อไปให้ถึงแหล่งที่อยู่ของ“ปูหิน”ลักษณะคล้ายปูทะเล หลังแบน ตาโต มีเนื้อแน่น นํามาปรุงอาหารได้หลายเมนูรสอร่อยไม่แพ้ปูทะเล ช่วงเวลาชิมปูหินที่คีรีวงกตมีเพียง 3 เดือนเท่านั้น คือระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม หลังจากนั้นชาวบ้านจะงดเว้นการจับเพื่อให้เวลาปูหินได้ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ เป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปูหินให้อยู่กับคีรีวงกตตลอดไป นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้เลือกไปชมอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยช้างพลาย เส้นทางเดินป่าตามแนวสันเขา ผ่านจุดที่เคยเป็นค่ายทหารป่าหรือทัพสหายที่ยังหลงเหลืออยู่ เป็นอนุสรณ์การสู้รบในอดีตของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย หากต้องการท่องเที่ยวสวนเกษตรที่คีรีวงกตมีสวนผลไม้ตามฤดูกาล เช่น เงาะลําไย มะขามหวาน ส้ม ลิ้นจี่ และสตรอว์เบอร์รีรสอร่อย แนะนําให้โทรไปสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางไปเที่ยว สอบถามข้อมูลได้ที่ ผู้ใหญ่บ้านนรินทร์อนันทวรรณ์ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงนิเวศคีรีวงกต โทร. 08 3147 9004 คุณสุบิน ขวาของกลุ่มโฮมสเตย์บ้านคีรีวงกต โทร. 08 3147 9004, 08 7424 1994

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MB9x2v.jpeg Da2r0R.png d08ssC8.jpeg DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สวนสัตว์ขอนแก่น ผ่านการรับรองมาตรฐานห้องน้ำสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยว โดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การันตีห้องน้ำไทยเทียบชั้นระดับโลก ที่ สะอาด พอเพียงและปลอดภัย
(ททท.) โดยภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือกระตุ้นการท่องเที่ยว“อีสานเขียว เที่ยวหน้าฝน ดลบันดาลใจ” นำร่องจัดกิจกรรม Nakhon Kaen Sabaidee Vientiane Networking Golf Competition 2024ณ สนามกอล์ฟสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ จังหวัดขอนแก่น
ททท.สำนักงานอุดรธานี จัดกิจกรรมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยว“อุดรเที่ยวง่าย เที่ยวสบาย ได้ทั้งไหว้ ได้ทั้งกิน”
จะเที่ยวเมืองรอง เที่ยวลดหย่อนภาษี มีจังหวัดอะไรไหนมาดู
ปลุกกระแส! งาน TTM+ 2024 พร้อมสู่ปียิ่งใหญ่ท่องเที่ยวไทย 2568 รองรับ Tourism Hub
ว้าวๆ!!นั่งรถไฟเที่ยวลาว เริ่มเปิดขบวนสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์-เวียงจันทน์ ก.ค.นี้