วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

ชวนท่องเที่ยวหมู่บ้านคีรีวงกต อุดรธานี นั่งอีแต๊ก เพลินวิถีและธรรมชาติกลางหุบเขา

(มีคลิป)หมู่บ้านท่องเที่ยวที่โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง อันเป็นแหล่งก่อกำเนิดของน้ำตกห้วยพาง ลำธารที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทําอาชีพเกษตร

หมู่บ้านคีรีวงกต หมู่บ้านท่องเที่ยวที่โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง อันเป็นแหล่งก่อกำเนิดของน้ำตกห้วยพาง ลำธารที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทําอาชีพเกษตร การท่องเที่ยวในหมู่บ้านคีรีวงกตมีเอกลักษณ์เด่น คือ ทางชุมชนจะจัดรถเสือภูเขา ลักษณะคล้ายรถอีแต๊ก พาหนะดัดแปลงจากภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถขับตะลอนลัดเลาะเกาะแก่งได้ทุกหนแห่งรถเสือภูเขาจะนํานักท่องเที่ยวมุ่งหน้าสู่น้ำาตกห้วยพาง ตลอดเส้นทางที่ผ่านไปเป็นแนวเขียวขจีของไร่มันสำปะหลัง สลับกับแปลงข้าวไร่และลูกเดือยบนเนินเขาดูกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา จากนั้นนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้ากันอีกเล็กน้อยผ่านแปลงข้าวไร่บนเนินเขา ลงลุยธารน้ำ เพื่อไปให้ถึงแหล่งที่อยู่ของ“ปูหิน”ลักษณะคล้ายปูทะเล หลังแบน ตาโต มีเนื้อแน่น นํามาปรุงอาหารได้หลายเมนูรสอร่อยไม่แพ้ปูทะเล ช่วงเวลาชิมปูหินที่คีรีวงกตมีเพียง 3 เดือนเท่านั้น คือระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม หลังจากนั้นชาวบ้านจะงดเว้นการจับเพื่อให้เวลาปูหินได้ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ เป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปูหินให้อยู่กับคีรีวงกตตลอดไป นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้เลือกไปชมอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยช้างพลาย เส้นทางเดินป่าตามแนวสันเขา ผ่านจุดที่เคยเป็นค่ายทหารป่าหรือทัพสหายที่ยังหลงเหลืออยู่ เป็นอนุสรณ์การสู้รบในอดีตของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย หากต้องการท่องเที่ยวสวนเกษตรที่คีรีวงกตมีสวนผลไม้ตามฤดูกาล เช่น เงาะลําไย มะขามหวาน ส้ม ลิ้นจี่ และสตรอว์เบอร์รีรสอร่อย แนะนําให้โทรไปสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางไปเที่ยว สอบถามข้อมูลได้ที่ ผู้ใหญ่บ้านนรินทร์อนันทวรรณ์ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงนิเวศคีรีวงกต โทร. 08 3147 9004 คุณสุบิน ขวาของกลุ่มโฮมสเตย์บ้านคีรีวงกต โทร. 08 3147 9004, 08 7424 1994

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MB9x2v.jpeg Da2r0R.png d08ssC8.jpeg DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ททท.สำนักงานขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะนักดนตรีออร์เคสตร้าแจ๊ส The Biggles Big Band Amsterdam ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พาชมวิถีอีสานวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ต.สาวะถี ขอนแก่น
สุดตื่นตา!!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น จัดงาน“The Great Chinese New Year 2024   
ตรุษจีนปีมังกรทอง อุดรธานี“รับพลังดี” 4 พิกัดสุดปัง
ททท.อุดรธานี ขอเชิญเที่ยวงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2567
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี Khon Kaen International Jazz Festival 2024