วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญร่วมงาน “นมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ครั้งที่ 71”ส่งท้ายปีเก่า แบบวิถีไทย วิถีพุทธ ที่ จังหวัดสกลนคร

จังหวัดสกลนคร ร่วมกับวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ กำหนดจัดงานบุญใหญ่ประจำปี 2566 งานนมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ครั้งที่ 71 โดยกำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือนยี่ ถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ ซึ่งปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2565 – 6 มกราคม 2566 7 วัน 7 คืน ณ บริเวณวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร และ สนามมิ่งเมือง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ของชาวจังหวัดสกลนคร อีกทั้งเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และศาสนาสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร องค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ซึ่งเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาว สปป.ลาว มาอย่างช้านาน การจัดงานในปีนี้ทุกวันจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ทำวัตรสวดมนต์เช้า – เย็น ชม ชิม ช้อป สินค้า OTOP และอาหารถิ่นเมนูหลากหลาย ภายในงานประกอบไปด้วยขบวนแห่เครื่องสักการะฯ อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา พิธีแห่ต้นผ้าป่า การแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวสกลนคร ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนสกลนครชาติพันธุ์จะเป็นชาวผู้ไทย โดยอาศัยอยู่เกือบทุกอำเภอ ในจังหวัดสกลนคร จึงมีนางรำจากทุกอำเภอ มาร่วมรำบูชาองค์พระธาตุเชิงชุมกว่า 5,000 คน มีการสวมใส่ชุดภูไทสกลนคร ซึ่งเป็นการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าผู้ไทย มีการใส่เล็บฟ้อนยาวสีแดงปลายประดับดอกฝ้ายเป็นลักษณะเฉพาะของการฟ้อนผู้ไทยสกลนคร ในปีนี้มีความพิเศษเพิ่มขึ้นเนื่องจากพิธีเปิดงานตรงกับวันสิ้นปี วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ทางวัดจึงได้เห็นถึงพลังศรัทธาของผู้คนที่มีต่อองค์พระธาตุเชิงชุม จึงมอบความพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว เป็นประสบการณ์ การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมสามารถใส่ชุดภูไท หรือชุดของตนเองที่มีอยู่หรือจะเป็นชุดประจำจังหวัดมาร่วมรำบูชาองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสนได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 6 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป โดยชมรมคนรักพระธาตุเชิงชุมมีบริการชุดภูไทให้และสามารถฝึกซ้อมท่ารำกับทางชมรมคนรักพระธาตุเชิงชุมได้

นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครพนม กล่าวทิ้งท้าย งานนมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน เป็นงานประเพณีที่ ททท.สำนักงานนครพนม ได้บรรจุไว้ในปฏิทินท่องเที่ยว เชื่อกันว่าเกิดมา 1 ชาติ ต้องได้มากราบองค์พระธาตุเชิงชุม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวลาว รวมถึงผู้ที่ศรัทธาได้มาสักการะขอพร เสริมสิริมงคลร่วมบุญใหญ่ส่งท้ายปี แบบวิถีไทย วิถีพุทธ มาชมความงดงามของการฟ้อนภูไทสกลนคร บูชาองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน มาสัมผัสเสน่ห์วัฒนธรรมเมืองสกลนคร ผ่านงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ประจำปี 2566

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ททท.สำนักงานขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะนักดนตรีออร์เคสตร้าแจ๊ส The Biggles Big Band Amsterdam ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พาชมวิถีอีสานวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ต.สาวะถี ขอนแก่น
สุดตื่นตา!!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น จัดงาน“The Great Chinese New Year 2024   
ตรุษจีนปีมังกรทอง อุดรธานี“รับพลังดี” 4 พิกัดสุดปัง
ททท.อุดรธานี ขอเชิญเที่ยวงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2567
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี Khon Kaen International Jazz Festival 2024